BIG DATA – Cuộc chơi mới dành cho dữ liệu lớn

Ngày: 22/06/2017 lúc 10:31AM

BIG DATA – Cuộc chơi mới dành cho dữ liệu lớn


Câu chuyện phân tích dữ liệu của LinkedIn

Vào tháng 6/2006, LinkedIn chỉ mới được thành lập với số tài khoản người dùng không quá 8 triệu nhưng mọi thứ đã hoàn toàn thay đổi khi Jonathan Goldman về đầu quân cho công ty này. Từ sự quan sát nguồn dữ liệu thô cùng tập trung nghiên cứu hành vi người dùng trên LinkedIn, Goldman đã tạo ra một quảng cáo tùy chỉnh gợi ý ba kết nối phù hợp nhất với hồ sơ cá nhân của mỗi người. Mới đầu những dữ liệu mà Goldman có được khá lộn xộn và cồng kềnh, tuy nhiên, khi tìm hiểu cách các thành viên kết nối với nhau, ông bắt đầu thấy hướng giải quyết. Goldman bắt đầu đưa ra những giả thuyết, thử nghiệm những dự cảm của mình và hình thành những mô hình cho phép ông dự đoán một tài khoản (profile) sẽ tìm đến những mạng lưới quan hệ nào. Các quảng cáo gợi ý: “Những người mà bạn có thể biết” (“People you may know”) khuyến khích người dùng nhấp chuột vào xem cao hơn 30% so với các quảng cáo gợi ý xem các trang khác trong website. Tính năng này đã tạo ra hàng triệu lượt xem các trang trên website, làm cho quỹ đạo tăng trưởng của LinkedIn tăng nhanh đáng kể trong thời gian ngắn.

Câu chuyện của Jonathan Goldman đã gợi nhắc đến một nghề nghiệp mới: “Chuyên viên khoa học dữ liệu” (Data Scientist). Nhưng nhân lực ngành nghề này không phải là làm các bản báo cáo trình bày xuất sắc cho các nhà điều hành cấp cao mà là đưa ra những cải tiến cho các sản phẩm và quy trình đòi hỏi phải làm việc trực tiếp với khách hàng. Công việc xử lý dữ liệu của họ đem đến những kết quả rất ấn tượng cho chủ doanh nghiệp: Khối lượng khách hàng tăng lên đáng kể, giá trị thương hiệu tăng cao và dĩ nhiên theo sau đó là nguồn lợi nhuận khổng lồ.

Tuy nhiên, đây là một nghề vẫn còn rất mới mẻ, đòi hỏi được đào tạo chuyên môn cao và phải có một sự đam mê tìm tòi thế giới của Dữ liệu lớn - Big Data.


Big Data là gì?

Cụm từ Big Data đang rất nổi trong thế giới công nghệ thông tin. Nó mô tả quá trình xây dựng sản phẩm dữ liệu dựa trên các thuật toán phức tạp mà những quy trình truyền thống không có. Big Data còn là tổ hợp của các lĩnh vực như công nghệ tính toán, toán học và quản lý dữ liệu. Đặc biệt khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ sẽ dẫn đến sự thoái trào của những phương thức xử lý dữ liệu truyền thống, thay vào đó là hướng đi mới cho những chuyên gia nghiên cứu và phân tích nguồn dữ liệu khổng lồ của nhiều nhóm ngành nghề khác nhau. "Big Data là cuộc cách mạng đối với toàn bộ ngành công nghệ thông tin và ước tính các nhà kinh doanh khởi nghiệp sẽ kiếm 300 đến 500 tỷ đô la từ ngành này", Matt Ocko, đồng Giám đốc điều hành tại quỹ Data Collective tại San Francisco, nhận định.

Có thể nói, Big Data là câu chuyện thời thượng, thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới kinh doanh công nghệ trên toàn thế giới. Điều này dẫn đến xu hướng mới trong đào tạo các chuyên gia phân tích dữ liệu, đi kèm với cụm từ Big Data.


Thời của Chuyên viên Big Data?

Vài ví dụ dưới đây sẽ phần nào khắc họa được sức hút của nhân sự chuyên sâu về Big Data trên thị trường tuyển dụng hiện nay. Cụ thể, nhờ giải pháp Big Data, năm 2013, Amazon đạt doanh thu tới 74 tỷ USD, IBM đạt hơn 16 tỷ USD. Big Data là nhu cầu tăng trưởng lớn đến nỗi từ năm 2010, Software AG, Oracle, IBM, Microsoft, SAP, EMC, HP và Dell đã chi hơn 15 tỷ USD cho các công ty chuyên về quản lý và phân tích dữ liệu. Với tiềm năng ưu việt, dự đoán Big Data sẽ không chỉ ứng dụng trong kinh doanh mà còn có khả năng tác động đến hầu hết các ngành nghề khác.

Nếu công ty của bạn đang lưu trữ khối lượng dữ liệu lên đến hàng petabytes, hoặc những thông tin quan trọng bạn cần là những phân tích số liệu phức tạp thì Big Data là lĩnh vực bạn cần quan tâm đến. Với lợi thế cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn, mức lương hậu hĩnh, thì để theo đuổi ngành nghề này, bạn cần có ba yếu tố: nền tảng về khoa học, công nghệ thông tin và tính toán, và kĩ năng phân tích. Nếu đã xác định theo đuổi con đường chinh phục Big Data thì việc bạn cần làm là bắt tay vào tìm hiểu nền tảng kiến thức về lập trình hướng đối tượng và hệ điều hành Linux - hai môn học tiên quyết để hiểu rõ về Big Data. Ngoài ra cần chú ý đến những công nghệ để chinh phục dữ liệu lớn, bao gồm nền tảng xử lý dữ liệu phân tán Hadoop đang rất phổ hiện nay, các công cụ nguồn mở, điện toán đám mây và hiển thị hóa dữ liệu.

Tóm lại, các chuyên viên khoa học dữ liệu là một sự kết hợp đa dạng các tố chất của một hacker dữ liệu, nhân viên phân tích thống kê, người làm về truyền thông và cố vấn tin cậy. Họ luôn quan sát để tìm ra nguồn dữ liệu phong phú, kết hợp với các nguồn dữ liệu chưa hoàn chỉnh khác và làm sạch bảng lưu kết quả truy vấn cơ sở dữ liệu. Để làm được điều đó, đào tạo bài bản về Big Data là yêu cầu tiên quyết. Lựa chọn nơi đào tạo uy tín, bằng cấp cho giá trị toàn cầu sẽ là những bậc thang dẫn bạn đến gần hơn với vị trí Chuyên gia phân tích dữ liệu lớn -  Big Data.


Tại Trung tâm Đào tạo ĐH Hoa Sen, khóa học Chuyên viên phân tích Dữ liệu lớn - Big Data do Học viện NIIT triển khai đã thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Khóa học do các giảng viên giàu kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm giảng dạy cùng với phương pháp giảng dạy đầy sáng tạo LACC từ NIIT Ấn Độ. Ngoài ra, khi đăng ký học chương trình Big Data trước  ngày 30/6/2016, học viên sẽ được miễn phí khóa học "Lập trình Java + Hệ điều hành Linux" với thời lượng giảng dạy 30 giờ.


Dương Tố Hương
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục