Sức hút từ Hội thảo Big Data

Ngày: 23/06/2017 lúc 10:45AM


Vào ngày 15/6/2017, ĐH Hoa Sen đã tổ chức Hội thảo Phân tích dữ liệu lớn (Big Data) với sự tham gia của đông đảo các bạn trẻ làm việc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin (IT). Diễn giả trình bày tại Hội thảo là thầy Phan Hồng Trung – Giảng viên trưởng phụ trách mảng Software tại Trung tâm Đào tạo ĐH Hoa Sen và là một trong những giảng viên đầu tiên tham gia khóa đào tạo Big Data từ Học viện NIIT Ấn Độ.


Hình 1: Thầy Phan Hồng Trung trình bày tổng quan về Big Data


Có thể nói, Big Data đang dẫn đầu những từ khóa tìm kiếm của dân IT trong hoạt động ngành nghề của mình. Những cá nhân hay tổ chức nào làm chủ được nguồn dữ liệu đồ sộ của thế giới số tức là đang nắm trong tay những nước cờ lợi thế của bài toán kinh doanh, cạnh tranh.


Big Data đã được dự đoán trở thành cơn sốt mới trong thị trường phân tích dữ liệu trong thời gian tới khi IDC (International Data Corporation) đã thống kê rằng dữ liệu tăng gấp 9 lần trong 5 năm và cứ khoảng 2 năm dữ liệu tăng gấp đôi. Điều này đã khẳng định kỷ nguyên bùng nổ thông tin đã bắt đầu và ngay cả những thương hiệu lớn về công nghệ cũng không nằm ngoài xu hướng phát triển của Big Data. Cụ thể, trang mạng xã hội Facebook cứ 60 giây thì có 510.000 bình luận, 136.000 ảnh được tải lên, 293.000 trạng thái được cập nhật hay mỗi phút trang Youtube có 300 giờ video được tải lên. Tất cả những số liệu khổng lồ đó không thể được xử lý bằng những phương pháp truyền thống mà đều phải dùng kỹ thuật phân tích dữ liệu lớn, hay còn gọi là Big Data.


Hình 2: Đông đảo các bạn trẻ quan tâm đến Big Data tham dự Hội thảo do ĐH Hoa Sen tổ chức ngày 15/6/2017


Big Data là thuật ngữ mô tả dữ liệu lớn, phát triển nhanh, không thể thu thập và xử lý bằng phương tiện truyển thống mà dùng kỹ thuật mới (chẳng hạn như cụm máy tính). Giới chuyên môn phân tích các dữ liệu được xét vào nhóm Big Data gồm 3 loại: có cấu trúc, bán cấu trúc và phi cấu trúc. Và theo thầy Trung, nói đến Big Data thì phải nắm rõ đặc trưng 5V của cụm thuật ngữ này. 5V bao gồm: Volume (số lượng lưu trữ, vài chục TB trở lên mới gọi là Big Data); Velocity (tốc độ tăng trưởng); Variety (đa dạng chủng loại); Veracity (tính xác thực của dữ liệu);Value (giá trị, đây là đặc trưng quan trọng nhất của Big Data). Ngoài ra, người dùng cũng cần nắm bắt các kỹ thuật quan trọng nhất liên quan đến Big Data. Đó là Cloud Computing (tức điện toán đám mây, là cơ sở hạ tầng phần cứng hoặc phần mềm để lưu trữ dữ liệu, cung cấp giải pháp để xử lý Big Data một cách nhanh chóng, tức thời và có ứng dụng kỹ thuật xử lý song song); Internet of Things (IoT - mạng Internet vạn vật, mọi thứ được kết nối Internet để quản lý từ xa và dự báo đến 2030, IoT sẽ là dữ liệu quan trọng của Big Data); Data Center (trung tâm dữ liệu, đảm nhiệm nhiệm vụ xử lý thông tin khổng lồ; tạo nền tảng thu thập, cung cấp dịch vụ dữ liệu cho những đơn vị cần thiết); Hadoop (công nghệ xử lý dữ liệu Big Data phổ biến hiện nay, công nghệ này chỉ cài được trên hệ điều hành Linux, tạo ra hệ thống file phân tán).


Hình 3: Cụm máy tính – một trong những kỹ thuật để xử lý Big Data


Trong phần trình bày của mình, thầy Trung đã dẫn dắt người nghe đến với nhiều ví dụ thực tế sinh động liên quan đến sự bùng nổ của Big Data, từ các “ông lớn” công nghệ như Facebook, Youtube, Google đến các câu chuyện ứng dụng dữ liệu lớn thời công nghệ số như bệnh viện thông minh, ngôi nhà thông minh, đồng hồ thông minh, lưới điện thông minh, các hệ thống quản lý chương trình điều hành vận tải, các chương trình quản lý và chăm sóc khách hàng của ngân hàng…


Thời kỳ của Big Data bắt đầu sẽ mở ra nhiều hướng đi mới thế giới công nghệ, tác động mạnh mẽ đến tư duy hoặc đảo ngược tư duy của con người. Tuy nhiên không thể phủ nhận những ứng dụng quan trọng của Big Data trong việc nâng cao năng lực sản xuất, sức cạnh tranh của doanh nghiệp (cụ thể là phân tích dữ liệu thị trường, lập kế hoạch bán hàng tốt hơn, tối ưu việc cung cấp và vận chuyển hàng hóa), phân tích dư luận, thu thập và phân tích thông tin tình báo, tiếp thị xã hội hóa, ứng dụng trong y tế, chăm sóc sức khỏe đặc biệt là sử dụng trí tuệ tập thể (nguồn lực đám đông) để giải quyết vấn đề nào đó phát sinh trong quá trình vận hành và phát triển doanh nghiệp, tổ chức.

Hình 4: Một bạn trẻ đặt câu hỏi liên quan đến Big Data dành cho diễn giả


Hình 5: Thầy Trung tặng quà cho người tham dự


Hình 6: Hội thảo Big Data nhận được rất nhiều sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ


Hội thảo lần này do Trung tâm Đào tạo ĐH Hoa Sen thực hiện đã phần nào đem đến những kiến thức tổng quan để những cá nhân hoạt động trong lĩnh vực IT hay phân tích dữ liệu có thể đón đầu xu thế mới của kỷ nguyên công nghệ Big Data. Tiếp nối thành công của Hội thảo, Trung tâm Đào tạo ĐH Hoa Sen phối hợp với Học viện NIIT Ấn Độ sẽ hợp tác triển khai giảng dạy các lớp đào tạo liên quan đến phân tích dữ liệu lớn. Đặc biệt, từ nay đến ngày 30/6/2017, đăng ký học Big Data tại Trung tâm Đào tạo ĐH Hoa Sen, học viên sẽ được miễn phí khóa học "Lập trình Java + Hệ điều hành Linux" trong 30 giờ để chuẩn bị nền tảng kiến thức tốt nhất trước khi bước vào chương trình chuyên sâu về phân tích dữ liệu lớn.


Thông tin chi tiết về khóa học, vui lòng liên hệ:

Trung tâm Đào tạo ĐH Hoa Sen

* Chi nhánh Nguyễn Văn Tráng

·  Phòng 001 Số 8 Nguyễn Văn Tráng, Q.1, TP. HCM

·  Phone: 028.7309.1991 - Ext: 11422

* Chi nhánh Cao Thắng

·  93 Cao Thắng, Q.3, TP. HCM

·  Phone: 028.3925.3484 – 028.3925.6734

* Chi nhánh Quang Trung

·  ĐH Hoa Sen, CVPM Quang Trung, Q. 12, TP. HCM

·  Phone: 028.5437.0026 – 028.5437.0124

 

Dương Tố Hương
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục