Xu hướng ảo hóa và bài toán an toàn thông tin dành cho dân IT

Ngày: 23/06/2017 lúc 11:10AM


Nhằm hỗ trợ sinh viên tiếp cận những công nghệ mới liên quan đến ảo hóa và an toàn thông tin từ các Tập đoàn lớn tại Việt Nam, ĐH Hoa Sen phối hợp cùng Tập đoàn Vmware và Công ty Giải pháp Kỹ Thuật Avnet Việt Nam (Tech Data) đã tổ chức Hội thảo “Ảo hóa và Điện toán đám mây Vmware - Phòng chống tấn công chủ động” vào ngày 17/6/2017. Hội thảo do ông Cù Trường Vĩnh (Giám đốc phát triển kênh đối tác của Vmware) và ông Ưng Đình Khánh (Giám đốc Kinh doanh của Tech Data) trình bày.Phần đầu tiên của Hội thảo, ông Trường Vĩnh đã giới thiệu đến người tham dự hướng đi tất yếu của ảo hóa và điện toán đám mây đối với hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Theo ông Vĩnh, nhân tố thúc đẩy điện toán đám mây ra đời và phát triển ngày càng mạnh mẽ là do sự bùng nổ của chuyển đổi số đi cùng công nghệ số hóa. Ngay cả những tên tuổi như Facebook, Skype, Google, Alibaba, Bitcoin… cũng không nằm ngoài xu hướng này. Điều này thúc đẩy Tập đoàn Vmware tập trung phát triển điện toán đám mây cũng như hiện thực mục tiêu giúp doanh nghiệp tận dụng tối ưu máy chủ x86, tiết kiệm chi phí vận hành phần cứng, mở rộng mô hình kinh doanh đồng thời tối ưu hóa trung tâm dữ liệu (Data center) điều khiển bởi phần mềm.


Cũng theo ông Vĩnh, máy ảo là nền tảng để ảo hóa, nó được đặt trên lớp luận lý ảo hóa trên các thiết bị khác và có các tính năng đặc trưng như: đóng gói, cách ly, tính tương thích, độc lập với các phần cứng bên dưới. Hiện tại, công nghệ điện toán đám mây gồm ba nhóm chính: Public Cloud; Private Cloud và Hybrid Cloud (nền tảng giúp doanh nghiệp có thể tùy nghi sử dụng nguồn tài nguyên giữa hai hình thái Public Cloud và Private Cloud). Được biết, Hybrid Cloud là xu hướng mới của thế giới và trong thời gian tới sẽ có 6 khách hàng tại Mỹ sử dụng nền tảng này với sự kết hợp giữa Vmware và Amazon Web Service.Bên cạnh câu chuyện về ảo hóa và điện toán đám mây, Hội thảo còn chia sẻ thêm nhiều vấn đề đang được giới IT quan tâm, đó là bảo mật và phòng chống tấn công chủ động, đặc biệt khi sự cố liên quan đến phần mềm tống tiền WannaCry đem đến nhiều lo ngại cho toàn thế giới. Trong phần trình bày của mình, ông Đình Khánh chia sẻ những chiến lược liên quan đến an toàn thông tin của Cisco cũng như các nhận định về các cuộc tấn công của tin tặc. Theo ông Khánh, để nhìn rõ nét về bức tranh bảo mật, có thể tham khảo tại trang Digital Attack Map, một trang thống kê đầy đủ nhất về các cuộc tấn công vào những lỗ hổng bảo mật của các quốc gia trên toàn thế giới. Vậy đâu là cơ sở của vấn đề an toàn thông tin? Trả lời cho câu hỏi này, ông Khánh cho rằng chỉ có một mô hình phòng thủ các cuộc tấn công căn bản để giới IT làm theo. Đây là mô hình cơ sở chứ không phải là mô hình hoàn hảo, mà thay vào đó phải tập trung vào ba thành phần chính yếu của an toàn thông tin, đó là: Tư duy, suy nghĩ của con người – Tiến trình – Kỹ thuật.


Ngoài ra, ngày nay cũng đặt ra rất nhiều thách thức cho vấn đề an toàn thông tin, khi mô hình quản lý kinh doanh thay đổi, những mối đe dọa không ngừng gia tăng với nhiều hình thức khác nhau, sự phức tạp và đa dạng của công nghệ mới… Chính điều này đã khiến cho chủ đề bảo mật thông tin được quan tâm hơn bao giờ hết, khi vấn đế tấn công dữ liệu và cơ sở hạ tầng đem đến nhiều thiệt hại cho người dùng lẫn doanh nghiệp và tổ chức. Vài số liệu sau đây đã chứng minh tính thiết yếu của việc phòng chống tấn công chủ động trong thời kỳ bùng nổ thông tin hiện nay, khi: 60% dữ liệu bị lấy cắp trong vòng vài giờ, 54% sự xâm nhập của tin tặc không bị phát hiện trong vài tháng và đặc biệt thông tin của khoảng 750 triệu người đã bị bán trên chợ đe trong 3 năm gần dây.


Để phần nào hạn chế được những cuộc tấn công ngoài ý muốn của tin tặc, ông Khánh chia sẻ mỗi cá nhân hay doanh nghiệp nên trang bị đầy đủ thiết bị an toàn thông tin (từ cơ bản đến hệ thống), cài đặt các phần mềm diệt virus trên máy tính, kiểm soát truy cập và quan trọng nhất là xây dựng hệ thống an toàn thông tin bài bản với sự tham vấn của các đối tác uy tín.


Dương Tố Hương
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục